Tiền Đạo, Vị Trí Và Nhiệm Vụ Của Các Cầu Thủ Trong Bóng Đá

Tiền Đạo, Vị Trí Và Nhiệm Vụ Của Các Cầu Thủ Trong Bóng Đá

Bóng đá là một bộ môn yêu thích, của đông đảo nhiều người hâm mộ trên thế giới. Thế nhưng, để hiểu hết về vị trí của các cầu thủ, cũng như vai trò, nhiệm vụ trên sân cỏ, thì chắc hẳn bạn còn đang rất băn khoăn về điều này. Ngay sau nội dung bài viết dưới đây https://footballqs.com/ sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí tiền đạo trong bóng đá.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là gì? Vai trò của vị trí tiền đạo
Tiền đạo là gì? Vai trò của vị trí tiền đạo

Tiền đạo là những cầu thủ, chơi tấn công ở 1/3 sân sát với khung thành đối thủ. Những cầu thủ này, là người chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc ghi bàn bàn thắng cho đội mình.  

Đây là một vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng tốt, sút bóng tốt. Bởi vì những cầu thủ này thường xuyên bị hậu vệ của đối phương ngăn chặn các tình huống ghi bàn nên các chấn thương thường xuyên có thể xảy ra. Tùy vào chiến thuật của đội hình mà có các vị trí  không giống nhau.

Nhiệm vụ và kỹ năng cơ bản trong bóng đá

Trong bóng đá, ở các vị trí khác nhau, sẽ có nhiệm vụ và kỹ năng khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí những yêu cầu cơ bản của các cầu thủ trong vị trí của mình.

Nhiệm vụ của vị trí tiền đạo

 • Ghi bàn: Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của những cầu thủ ở vị trí này là ghi bàn. Đây cũng là vinh quang mang về cho đội mình.
 • Làm tường: Không chỉ ghi bàn, mà các cầu thủ ở vị trí này còn có thể làm tường. Cho đồng đội chạy lên, xâm nhập vào vòng cấm của đối phương rồi dứt điểm.
 • Làm rối loạn hàng thủ đối phương: Nhiệm vụ là họ sẽ di chuyển liên tục, gây khó khăn cho hậu vệ đang kèm theo. Ngoài ra họ có thể chạy ra khỏi vòng cấm, để cho đồng đội có cơ hội chạy lên dứt điểm, ghi bàn.
 • Phòng ngự: Khi cần thiết những cầu thủ ở vị trí này, áp sát và gây áp lúc bên phần sân đối phương, để giành lấy bóng. Hoặc có khi phải lùi về hỗ trợ hàng phòng ngự trong các tình huống cố định.
 • Các yêu cầu về chiến thuật phải tuân thủ chặt chẽ: Các mục tiêu chiến thuật của HLV cần được thực hiện như giữ bóng, tìm kiếm đá phạt trực tiếp, câu giờ hoặc tìm các cơ hội phạt góc,.. 

Các kỹ cơ bản của cầu thủ 

 • Dứt điểm: Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mang về vinh quang cho đồng đội là dứt điểm, ghi bàn. Một cầu thủ giỏi, có thể nhanh chóng biến cơ hội thành bàn thắng cho đội mình.
 • Thể hình và thể lực: Những cầu thủ có thể hình, thể lực và chiều cao tốt là điểm mạnh của các cuộc tranh chấp trong vòng cấm.
 • Tốc độ: Yếu tố đặc biệt quan trọng, trong các tình huống phản công là tốc độ tốt, nhanh và chính xác.
 • Khả năng xoay trở bóng trong phạm vi hẹp: Giữ bóng tốt trước sự áp sát của đối phương, sau đó nhanh chóng tìm khoảng trống và dứt điểm.
 • Yếu tố kỷ luật: Các cầu thủ ở vị trí này, thường xuyên phải rèn luyện tính kỷ luật, duy trì động lực, ăn uống điều độ, bổ sung đủ nước trong thời gian luyện tập…
 • Những kỹ năng khác: Kỹ thuật cá nhân, dứt điểm tốt bằng cả 2 chân, khả năng phối hợp nhóm, cũng là những yếu tố hàng đầu cần có.

Phân loại tiền đạo trong bóng đá

Phân loại tiền đạo trong bóng đá
Phân loại tiền đạo trong bóng đá

Trong đội hình chiến thuật bóng đá, có nhiều vị trí khác nhau. Do đó hàng tiền đạo cũng được chia thành nhiều vị trí, và có phong cách chơi cũng khác nhau. Các vị trí được chúng tôi trình bày ngay sau đây đây của bài viết.

Tiền đạo trung phong 

Vị trí này còn gọi là cắm hoặc mũi nhọn, có nhiệm vụ chính là ghi bàn. Cầu thủ ở vị trí này không phải lùi về sau để hỗ trợ phòng ngự, mà chỉ tập trung vào khả năng tấn công, tận dụng mọi cơ hội nhỏ nhất.

Tùy vào thế mạnh của mỗi cầu thủ mà họ sẽ chơi với phong cách khác nhau. Những cầu thủ ở vị trí này, họ sẽ phải tập trung vào khả năng dẫn dắt bóng, điều chỉnh tốc độ để vượt qua đối thủ, nhằm tìm khoảng trống ghi bàn. 

Như vậy ở vị trí này các cầu thủ cần có những kỹ năng như: Chạy chỗ thông minh, sử dụng khả năng chơi đầu tốt, phá bẫy việt vị, phối hợp nhanh trong phạm vi hẹp, tận dụng khoảng trống, dứt điểm đa dạng, …

Tiền đạo hộ công  (CF, LCF, RCF)

Vị trí này còn được gọi là các tiền đạo lùi, trung tâm, thứ 2. Ở vị trí trung tâm (ký hiệu là CF), có thể hơi kéo sang trái gọi là trung tâm lệch trái (ký hiệu là LCF). Hơi kéo lệch sang phải gọi là trung tâm phải (ký hiệu là RCF).

Chơi ở vị trí này thường thấp hơn vị trí ST và cao hơn so với tiền vệ tấn công. Nhiệm vụ cũng là ghi bàn, chọc khe để kiến tạo hoặc tự tìm cơ hội, phối hợp tốc độ cao với đồng đội, rê dắt bóng, đột phá vòng cấm địa để tạo đột biến, để cho đội bạn dễ phạm lỗi (kiếm phạt đền cho đội nhà)…

Tiền đạo cánh 

Vị trí này chơi ở hành lang 2 cánh trên 1/3 phần sân sát với khung thành của đối thủ. Họ thường có lối chơi dốc bóng xuống sát đường biên ngang để tạt bóng, hoặc rê bóng đến vùng trung lộ để tìm cơ hội tung ra những pha nguy hiểm.

Để chơi bóng tốt ở vị trí này, cầu thủ cần có kỹ thuật cá nhân tốt,thể lực bền bỉ, khả năng rê dắt bóng tốt trong phạm vi hẹp, khả năng phản ứng nhanh nhạy, khả năng phối hợp tốc độ cao… Ngoài ra khả năng dứt điểm đa dạng cũng giúp cho đội nhà có cơ hội để ghi bàn khi có khoảng trống.

Bài viết trên, đã giới thiệu chi tiết về tiền đạo trong bóng đá. Bạn muốn biết thêm nhiều thông tin bổ ích về bóng đá hãy truy cập web của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *