HLV Philippe Troussier – Người Cầm Lái Đội Tuyển Việt Nam

HLV Philippe Troussier và những thông tin thú vị liên quan về ông đang nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Ông được quan tâm bởi tài cầm quân, giúp các đội tuyển mang về nhiều thành tích lớn và đang đồng hành cùng đội tuyển quốc gia nước ta. Vậy trong bài viết hôm nay bạn hãy cùng Mitomtv khám phá từ A đến Z về vị huấn luyện viên này nhé.

Tổng quan thông tin về HLV Philippe Troussier

Tên đầy đủ của ông là Philippe Omar Troussier và vị huấn luyện viên ngày là người nước Pháp. Ông sinh ngày 21 tháng 3 năm 1955, đồng thời hiện đang đảm nhận vị trí huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Việt Nam.

Philippe Troussier chính là một nhà cầm đầu tài ba và đã giúp nhiều đội bóng giành được thành công lớn. Tài cầm quân của ông đã được thể hiện qua thành tích ấn tượng, xuất sắc. Chính vì vậy người hâm mộ bóng đá Việt Nam luôn hy vọng về những bước tiến lớn ông sẽ cùng đội tuyển quốc gia đạt được trong thời gian tới.

Một số thông tin giới thiệu về vị HLV Philippe Troussier
Một số thông tin giới thiệu về vị HLV Philippe Troussier

Sự nghiệp ấn tượng của HLV Philippe Troussier

Con đường phát triển trên sự nghiệp cầm đầu cùng trái bóng tròn của vị huấn luyện viên này đầy gian nan và thử thách. Vượt lên tất cả ông đã khẳng định được tên tuổi của mình qua những cột mốc đáng nhớ như:

Bắt đầu sự nghiệp

Troussier chính thức chuyển sang đảm nhận vai trò làm huấn luyện viên với sự đồng ý từ Liên đoàn bóng đá Pháp. Bắt đầu sự nghiệp ông đã dẫn dắt Institut national du football de Vichy và tham gia Championnat National. Ông đã dẫn dắt đội tuyển về thứ 2 tại mùa giải 1983-84. Sau đó vào năm 1984-85 ông đã huấn luyện CS Alençon tham gia Championnat National 2 và học hỏi kinh nghiệm.

HLV Philippe Troussier đã trở lại đồng hành cùng Red Star 93 vào 1987-88. Trong thời gian này ông đã cùng đội tuyển thăng hạng lên Championnat National vào năm 1988-89. Ngoài ra huấn luyện viên đã rời câu lạc bộ vào tháng 6 năm 1989 để gian nhập Créteil với tư cách dậm quyền.

Philippe Troussier huấn luyện tại châu Phi

Đây là lần đầu ông rời Pháp và bắt đầu đồng hành cùng đội tuyển Bờ Biển Ngà ASEC Mimosas, đồng thời giành giải vô địch ngay từ mùa giải đầu tiên. Sau một thời gian ông chuyển tới Ma-rốc Fath Union Sport và thành công dẫn dắt đội đến với Coupe du Trône 1995. Sau khi đội bị xuống hạng 2, Troussier đã ở lại vài mùa sau đó chuyển tới đồng hành cùng đội tuyển quốc gia Nigeria.

Tiếp theo ông đã tìm được vị trí huấn luyện cho một quốc gia thuộc khu vực châu Phi Burkina Faso. Đồng thời HLV Philippe Troussier được giao nhiệm vụ huấn luyện đội tham dự Cúp bóng đá châu Phi 1998.

Sự nghiệp ấn tượng, nỗ lực của HLV Philippe Troussier tại châu Phi
Sự nghiệp ấn tượng, nỗ lực của HLV Philippe Troussier tại châu Phi

Sự nghiệp huấn luyện ở châu Á

Năm 1998, Troussier đã được chọn đảm nhận huấn luyện đội tuyển Nhật Bản chuẩn bị tham gia giải vô địch bóng đá thế giới. Với những màn trình diễn ấn tượng cùng cách tiếp cận “trẻ trung hơn” ông đã được đánh giá cao và giúp đội tham dự Giải vô địch bóng đá trẻ thế giới 1999 và kết thúc với danh hiệu á quân. 

Tiếp theo HLV Philippe Troussier tiếp tục dẫn dắt đội tuyển trẻ Nhật Bản tham gia thi đấu tại Thế vận hội Mùa hè 2000 và đi đến tứ kết. Ngoài ra toàn độ tiếp tục tham dự AFC Asian Cup 2000 đồng thời thành công giành ngôi vô địch.

Vào tháng 7 năm 2003 ông được bổ nhiệm làm huấn luyện viên mới của Qatar để tham dự AFC Asian Cup 2004. Tuy nhiên Qatar đã xếp cuối bảng và khởi đầu không tốt tại giải vô địch bóng đá thế giới 2006 bởi vậy ông đã bị sa thải.

Philippe Troussier trở lại Pháp

Troussier chính thức trở về Pháp và đồng hành cùng Ligue 1 Olympique de Marseille vào tháng 11 năm 2004. Tuy nhiên thời gian này ông đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn với cầu thủ và không có thành tích ấn tượng.

HLV Philippe Troussier trở lại châu Á

Tiếp theo ông đã trở lại Nhật Bản vào tháng 3 năm 2008 để quản lý câu lạc bộ Nhật Bản Ryukyu FC. Sau khi đồng hành được 3 năm Philippe Troussier tiếp tục chuyển tới dẫn dắt đội tuyển Malaysia.

Sau đó vào tháng 6 năm 2014 ông tiếp quản CS Sfaxien và nhanh chóng rời đi vào ngày 28 tháng 9 năm 2014. Vị huấn luyện viên này chính thức được bổ nhiệm thành huấn luyện viên trưởng của U19 nước ta vào 2019. Đồng thời mới nhất vào ngày 16 tháng 2 năm 2023, ông đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam xác nhận trở thành người cầm đầu tiếp theo của đội tuyển Việt Nam.

Sự nghiệp HLV Philippe Troussier tại châu Á
Sự nghiệp HLV Philippe Troussier tại châu Á

Thành tích nổi trội, ấn tượng của HLV Philippe Troussier

Trong sự nghiệp làm huấn luyện viên của mình tới nay ông đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Dưới đây là những danh hiệu Philippe Troussier đã đạt được đó là:

  • Giành giải Côte d’Ivoire Premier Division vào các năm 1990, 1991, 1992 khi đồng hành cùng đội tuyển ASEC Mimosas.
  • Huấn luyện viên Philippe Troussier đã giúp FUS Rabat thành công vô địch Coupe du Trône vào 1995.
  • Khi đồng hành cùng đội tuyển Nhật Bản ông đã giành về danh hiệu Á quân Cúp Liên đoàn các châu lục vào năm 2001. Ngoài ra còn vô địch AFC Asian Cup vào 2000.
  • Năm 2023 khi dẫn dắt đội tuyển U-22 Việt Nam, ông đã để lại ấn tượng khi nhận về huy chương đồng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
  • Ngoài ra về danh hiệu cá nhân, vị huấn luyện viên này đã giành về danh hiệu huấn luyện viên AFC của năm vào 2000, đồng thời ra mắt Đại sảnh Danh vọng Bóng đá Nhật Bản năm 2020.

Trên đây là chi tiết các thông tin thú vị, giới thiệu về HLV Philippe Troussier. Mong rằng bài viết hôm nay đã giúp bạn nắm bắt được tất tần tật về vị huấn luyện viên này. Đồng thời hy vọng ông sẽ cùng đội tuyển nước ta vươn tầm và đạt được nhiều thành công lớn trong tương lai.

Nếu bạn quan tâm đến bảng xếp hạng, lịch thi đấu, tỷ lệ kèo, kết quả bóng đá và các thông tin thể thao Việt Nam hãy đến với Mitom của chúng tôi để biết chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *